Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà

Cháy nắng là tình trạng da bị tổn thương do tia UV năng lượng cao khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài. Một số trường hợp da bị cháy nắng khác do tiếp xúc với những nguồn ánh sáng nhân tạo mạnh khác.

Làn da bị cháy nắng sẽ gặp phải những tình trạng như sau: sờ da thấy nóng, da bị đỏ ửng, đau, sưng nề và ngứa da, ngoài ra còn xuất hiện các bọng nước nhỏ ở bề mặt da đi kèm với các dấu hiệu toàn thân. Nếu bị cháy nắng nghiêm trọng còn khiến người bệnh bị sốt cao, đau đầu, nôn mửa, ý thức mơ hồ… bởi không chỉ làn da mà ánh nắng mặt trời cũng gấy ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà-2

Ngay khi bạn phát hiện thấy da mình bị cháy nắng, ngay lập tức hãy tìm kiếm những thứ có thể làm dịu mát da càng sớm càng tốt. Bạn có thể sử dụng nước xịt khoáng, khăn lạnh hoặc lấy nước đá bọc trong một chiếc khăn để giúp da có cảm giác dịu mát đi, cân bằng nhiệt độ cho vùng da vừa bị cháy nắng. Tùy vào tình trạng của da mà bạn có thể thực hiện điều này trong khoảng 10 đến 15 phút hoặc là lâu hơn.

Sau đó, hãy áp dụng các phương pháp sau đây để làn da nhanh chóng được phục hồi:

➤ Nghệ kết hợp chanh

Trộn đều hỗn hợp bột nghệ và nước cốt chanh, sau đó thoa lên vùng da bị cháy nắng 3 lần/tuần. Đây là một cách thức trị da cháy nắng hiệu quả và rẻ tiền.

Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà-3

➤ Cà chua kết hợp sữa chua

Đây là 2 loại nguyên liệu tự nhiên dùng để chăm sóc da rất tuyệt vời, kết hợp chúng lại với nhau cũng rất tốt cho làn da bị cháy nắng.

Cách thực hiện: Xay nhuyễn 1 quả cà chua rồi thêm vào khoảng 3 đến 4 muỗng cà phê sữa chua. Sau đó bạn thoa hỗn hợp này lên vùng da bị tổn thương từ 20 đến 30 phút sau đó rửa sạch lại.

Thực hiện công thức này từ 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp làm dịu vùng da cháy nắng và tái tạo da nhanh chóng.

Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà-4

➤ Soda và bột yến mạch

Cho vài thìa soda vào bồn tắm đầy nước lạnh và ngâm mình trong khoảng 15 phút để giúp giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời tác động lên da. Cho thêm 1 chén bột yến mạch vào bồn tắm sẽ giúp da duy trì được độ ẩm tự nhiên và làm dịu các kích ứng. Các bạn không nên chà xát mà chỉ ngâm mình trong một khoảng thời gian và sau đó lau khô da lại bằng khăn sạch.

Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà-5

➤ Dưỡng ẩm cho da

Da bị cháy nắng nói riêng và bị các dạng kích ứng khác, thì phương pháp cung cấp độ ẩm cho da là bước xử lý vô cùng quan trọng để làm mềm, làm dịu cho da và tăng tốc độ hồi phục da. Ngoài những biện pháp xử lý ban đầu khi da bị cháy nắng, bạn nên chăm sóc cho da liên tục bằng cách dưỡng ẩm.

Kem dưỡng ẩm bạn nên lựa chọn những loại chứa các thành phần lành tính, chuyên biệt dành cho làn da nhạy cảm hoặc da bị tổn thương, không chứa các chất tạo hương, tạo màu. Những thành phần không tốt có trong kem dưỡng ẩm có thể gây ra kích ứng da ngược và sẽ khiến tổn thương cháy nắng da nghiêm trọng hơn.

Cách cứu chữa làn da bị cháy nắng hiệu quả nhất tại nhà-6

➤ Sử dụng nước mát làm dịu da

Cháy nắng chính là phản ứng viêm của da, cách để làm da nhanh nhất là hạ nhiệt độ cho vùng da bị ảnh hưởng. Vì vậy, ngay khi thấy làn da có dấu hiệu bỏng rát cháy nắng, nên làm dịu ngay bằng nước mát. Không nhất thiết phải sử dụng nước đá vì có thể khiến gây bỏng nặng thêm cho da, chỉ cần dùng nước sạch mát bình thường để làm dịu da.

Không nên dùng nước ở hồ bơi hay nước biển để làm dịu cho da bị cháy nắng bởi trong nước này có thành phần clo sẽ gây kích ứng da, ngoài ra muối biển cũng sẽ làm cho da bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi ánh nắng nhiều hơn.